TỪ Ý TƯỞNG NHỎ ĐẾN GIẤC MƠ LỚN CỦA NHÀ HOẠCH ĐỊNH PHẠM THANH TÙNG

 TỪ Ý TƯỞNG NHỎ ĐẾN GIẤC MƠ LỚN CỦA NHÀ HOẠCH ĐỊNH PHẠM THANH TÙNG

ĐỊNH VỊ BẢN THÂN

Nhà Hoạch Định Phạm Thanh Tùng, ghi dấu hình ảnh một kiến trúc sư tài năng và có nhiều am hiểu trong lĩnh vực chiến lược, thương hiệu, marketing, truyền thông. Anh nổi danh với những ý tưởng về mô hình làng sinh thái và lý tưởng phát triển phổ biến mô hình này để có thể thay đổi làng quê Việt Nam. Với lối đi khác biệt của người kiến trúc sư này, anh đã trải qua hành trình dài định vị tên tuổi của bản thân với chính lý tưởng của mình.

Là sinh viên kiến trúc và từng có trăn trở phải tạo ra một học viện kiến trúc tại Việt Nam để thay đổi chất lượng về kiến trúc sư với mục tiêu: “Việt Nam có những kiến trúc sư toàn cầu”. Khi đó, anh quyết định phải “lao” ra ngoài thực tế để học từ những người thợ cách để xây dựng những ngôi nhà nhỏ. Lúc đó, tuổi trẻ không có gì ngoài có những dự định và trăn trở trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, nội thất. Vì vậy năm 2009, anh đã bắt đầu thành lập những nhóm sinh viên kiến trúc và câu lạc bộ tại trường đại học để rèn luyện năng lực lãnh đạo và quản lý của mình. Sau đó, anh bắt tay vào kinh doanh, mở ra một tiệm văn phòng phẩm đầu tiên với mục tiêu học được cách kinh doanh. Bây giờ nó vẫn còn hoạt động với tên gọi Nguyên liệu Handmade Đà Nẵng. Hiện tại, anh là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Defarm và tiếp tục xây dựng thương hiệu Nhà Hoạch Định Phạm Thanh Tùng với định vị là chuyên gia tư vấn về các lĩnh vực định hướng, phát triển, quy hoạch, kiến trúc farmstay.

HOÀI BÃO MANG TÊN HOẠCH ĐỊNH

Hoài bão trở thành Nhà Hoạch Định của anh Phạm Thanh Tùng xuất hiện khi anh vẫn còn đứng trên cương vị kiến trúc sư thiết kế công trình với niềm tin về việc con người sống thuận tự nhiên là điều tất yếu phải xảy ra và sự bắt nhịp về nhu cầu sống sinh thái của thời đại. Đồng thời, đây cũng là hoài bão phát triển những vùng đất quê hương của người con đất Việt.

So sánh với quá trình sinh trưởng hàng tỷ năm của Trái Đất thì việc loài người tồn tại chỉ như một khoảnh khắc ngắn ngủi mà thôi. Chúng ta cất tiếng khóc chào đời trong vòng tay mẹ thiên nhiên và nương tựa vào người trăm năm sau đó. Chúng ta đến thế giới này với hai bàn tay trắng và khi rời đi để lại mọi thứ. Đời người, đời con cháu chúng ta là hữu hạn, còn mẹ thiên nhiên thì vô hạn! Hiện nay, chúng ta đang tự hào vì xây dựng được những khu đô thị hiện đại rộng lớn đủ tiện nghi, tự hào vì tạo ra những công nghệ có thể điều khiển thời tiết, tự hào vì vượt lên trên tự nhiên… Thế nhưng, đối với anh đó là những công trình không bền vững và thiếu sự hoạch định lâu dài. Những vùng đất được hoạch định phát triển theo hướng sinh thái bền vững là lý tưởng cũng như quan niệm mà anh muốn hướng đến sau quá trình chiêm nghiệm.

Bên cạnh đó Nhà Hoạch Định Phạm Thanh Tùng cũng cho rằng: “Quy hoạch cần phải đạt được sự bền vững. Biểu hiện của sự bền vững là: Trong một cộng đồng hoặc một quốc gia thì phải tuần hoàn tự nhiên về mọi mặt.” Đó là lí do mà anh Phạm Thanh Tùng luôn hướng đến việc hoạch định phát triển những vùng đất trở thành nơi bền vững, sinh thái. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường, lưu giữ văn hóa bản địa, làm cho văn hóa được nuôi dưỡng từ chính trong vùng đất đó để văn hóa không bị đồng hóa mà luôn có tính riêng, tính cá thể, tính đồng loại.

THÀNH QUẢ NGỌT NGÀO CHO NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG NGHỈ

Sau rất nhiều năm nỗ lực không ngừng nghỉ để đi tìm “chân giá trị”, Nhà Hoạch Định Phạm Thanh Tùng đã thành công với việc giữ vững lập trường và quyết tâm bảo vệ quan điểm về hoạch định sinh thái. Từ việc thành lập công ty kiến trúc Milimet vuông cùng với bạn đại học là Phạm Minh Tuấn cho đến việc tiếp tục thành lập công ty TNHH Tư vấn Quản lý và Đầu tư Mastery, thương hiệu kiến trúc Dezicor, thương hiệu hoạch định phát triển farmstay Defarm và Làng Sinh Thái VN. Tất cả đã chứng minh khả năng và bản lĩnh trên thương trường của anh Phạm Thanh Tùng. Từ đó tiếp tục xây dựng thương hiệu Phạm Thanh Tùng – Nhà Hoạch Định với định vị là chuyên gia hoạch định phát triển các mô hình du lịch sinh thái như farmstay, du lịch sinh thái, làng sinh thái và phát triển vùng đất bền vững.

MÔ HÌNH LÀNG SINH THÁI CỦA PHẠM THANH TÙNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Hiện nay, nắm trong tay kinh nghiệm phát triển mô hình sinh thái, Nhà Hoạch Định Phạm Thanh Tùng còn phát triển thêm quy mô của các mô hình sinh thái bằng dự án: Talkshow với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam với chủ đề Tiềm năng của mô hình farmstay tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có những buổi hội thảo chia sẻ “Du lịch trên nền tảng giá trị bản địa”, cấy nền farmstay Nghệ An. Đặc biệt là chuỗi talkshow online về farmstay. Ở đây, anh không chỉ đề ra các yếu tố quyết định khi làm một farmstay mà còn đặt ra lộ trình phát triển, chiến lược marketing, chọn đơn vị tư vấn để phát triển vùng đất. Khác với mô hình cũ, Nhà Hoạch Định Phan Thanh Tùng hướng tới việc chia sẻ trước rồi mới đưa dự án để bắt tay vào thực hiện. Như vậy với Farmstay nói riêng và kiến trúc sinh thái nói chung, được xem là một môi trường đặc biệt, mảnh đất màu mỡ để các chuyên gia nghiên cứu và phát triển.

Hi vọng anh sẽ ngày càng thành công hơn với những dự định trong thời gian tới!

Bảo Trâm

Thủy Tiên